Đôi Lời Dành Cho Những Bạn Muốn Học Tiếng Nhật

0
1309

Không nói các bạn cũng biết và nhìn thấy tầm quan trọng của tiếng Nhật trong đời sống xã hội ngày càng có vị trí gây ảnh hưởng. Mình đã học tiếng Nhật trong trường được một thời gian 3 năm và có đi làm thêm một số nơi trong thời gian 2 năm, cũng sử dụng tiếng Nhật trong giao tiếp, bạn bè trao đổi nhau làm cho mối quan hệ thêm gần gũi hơn, vv…..

Nếu bạn có ý định học tiếng Nhật, thì mình có một số lời khuyên cho bạn, với những từng trải của bản thân mình mà tiếng Nhật đem lại, mình chân thành chia sẻ một vài điều qua bài viết sau đây. ( bạn có thể xem thêm bài viết học tiếng nhật ở đâu tốt sẽ giúp bạn rất nhiều )

Bạn Có Thực Sự Nghiêm Túc Với Mục Tiêu Cụ Thể

Trong thời gian mấy năm trở lại đây việc gặp gỡ hay nghe những người mong muốn đi học tiếng Nhật để phục vụ trong công việc, du học, xuất khẩu lao đông,… là không hề khó. Mình phân ra làm 2 loại, loại học theo phong trào để đạt mục đích nhất định, bạn phải là người có động lực khi học tiếng nhật rõ ràng ), loại chịu học nghiêm túc để sử dụng ngôn ngữ Nhật này kiếm sống…

Thứ nhất với loại học tiếng Nhật theo phong trào: Trong bối cảnh nhiều người học thì sẽ nổi lên phong trào thi nhau học tiếng Nhật với nhiều lý do khác nhau, đại khái như mấy một số trường hợp học để khoe mẽ ta đấy biết tiếng Nhật khi chọn ngoại ngữ hoặc quyết định học tiếng Nhật vì nếu ai đó có hỏi thì “đây cũng biết tiếng Nhật” chứ chẳng vừa (Mình chỉ nói đến những trường hợp đúng với quan điểm trên, ai nhột nhột thì sờ gáy đi nhá. Hí hí). Có mấy lý do nghe có vẻ thú vị như thích xem anime, manga, thích văn hoá Nhật, blah blah…nhưng theo kinh nghiệm của mình, học tới N2 rồi xem hoạt hình Nhật hiểu được chừng 30% là siêu nhân lắm rồi, không nói hay được. Hiện nay ở các công ty văn phòng có mỡ lớp vỡ lòng học tiếng Nhật không thiếu, nhiều nhân viên văn phòng cũng kéo nhau đi học vì công ty tổ chức, nhiều lớp vỡ lòng mở ra liên tục, sĩ số tăng không ngừng nhưng tình trạng hoàn toàn ngược lại với những lớp trung và cao cấp. Ở đây mình muốn nói về việc phung phí thời gian, tiền bạc như vậy là hoàn toàn vô ích chứ không có ý chê trách gì cả, càng đông người chợ càng vui, cuối cùng viết được vài con chữ, bập bè vài âm tiết rồi bye bye…cho dù ban đầu hỏi tới lý do thì nghe có vẻ như là quyết tâm ghê gớm lắm. Rốt cuộc, vấn đề nó ở chỗ này: nhiều người quyết định học tiếng Nhật, nhưng không biết con đường phía trước chông gai hơn họ tưởng.

Hãy Học Tiếng Nhật Ngay Khi Bạn Đang Còn Là Sinh Viên

Nói tóm lại, vấn đề đó chỉ đúng với ai không thật sự nghiêm túc thôi. Để kể chuyện của mình hồi còn sinh viên cho nghe. Không chỉ mình mà cả mấy đứa bạn học chung nữa, tỉnh lẻ lên thành phố thuê nhà, vô trường đại học học tiếng Nhật, cô giáo cầm tay tập viết cho từng con chữ. Ban đầu thấy cũng thích thích, đường nét con chữ sao mà xinh xắn, lạ mà ấn tượng ghê, âm tiết đọc lên cũng thiệt dễ thương, nhưng thật không ngờ học kỳ tới thì ôi thôi, bản chất tiếng Nhật lộ rõ các bạn ạ. Kanji, ngữ pháp trùng trùng điệp điệp như núi này rồi núi nọ. Vậy là trong lớp có vài đứa bỏ cuộc. Mình thì không, ví mình thấy khó nhưng lại có cái hay và đam mê nó ghê nha (hí hí). Đã học thì học cho tới nơi. Tự nhủ vậy mà bước tiếp. Đó đó, nếu bạn có một lý do thật rõ ràng và chính đáng để đến với tiếng Nhật một cách nghiêm túc thì không có gì bàn cãi cả. Song song với việc học tiếng Nhật thì mình luôn có suy nghĩ mong muốn một công việc ổn định liên quan đến tiếng Nhật sau này, và mình cũng đã đạt được mong muốn đó khi đi làm được 2 năm có liên quan đến tiếng Nhật, nhưng khi có lý do đặc biệt về khoảng cách xa nhà nên phải nghĩ, thật hụt hẫng, tiếc, như mất mát một thứ gì đó vậy, biết làm sao được các bạn nhỉ (bla bla). Thành thử, nếu bạn đang có ý định học tiếng Nhật, thì chuẩn bị một tinh thần thật sự nghiêm túc kiên trì với nó. Vậy trước đã!

Có ví dụ này minh hoạ cho xác đáng, không phải hù doạ nhé!

Báo tuoitre từng có bài đăng bạn Nguyễn Hoàng Khánh sinh năm 90 biết 8 ngoại ngữ có đoạn như sau:

…buổi sáng Khánh làm sinh viên khoa tiếng Anh, chiều đến lớp tiếng Ý, Tây Ban Nha do trường mở. Tối thứ 2-4-6, ca 1 (từ 17g30-19g) bạn học tiếng Pháp; ca 2 (19g30 – 21g) học tiếng Nhật; tối thứ 3-5-7 ca 1 học tiếng Đức, ca 2 học tiếng Trung. Học bảy ngôn ngữ trong một ngày, Khánh bảo: “Có khi máy tính của tôi mở 5-6 trang web là 5-6 trang báo, tài liệu của 5-6 thứ tiếng”.

“Xoay” như thế trong hai năm, Khánh thành thạo tiếng Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha (còn tiếng Nhật bỏ cuộc)… Link đây! Nhiều bạn có khả năng ngoại ngữ tốt vẫn bị tiếng Nhật knockout như thường.

Đôi Lời Dành Cho Những Bạn Muốn Học Tiếng Nhật
Rate this post
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here