Học Kanji Càng Sớm Càng Tốt Liệu Có Đúng ???

0
2188

Khi học tiếng nhật, chúng tôi có khẩu hiểu “ Học Kanji càng sớm, càng nhiều, càng tốt”. Học bất kỳ thêm một ngôn ngữ nào đó chưa bao giờ là điều dễ dàng bởi hệ thống bảng chữ cái khác nhau, tiếng Nhật cũng vậy, nó bao gồm hai bảng chữ cái Hiragana và katakana vô cùng khó khăn cho người học. Và kanji là một trong những cái mà người học học mãi không hấy hết ( xem thêm: học tiếng nhật ở đâu tốt nhất ). Nhưng cũng đừng nản chí vì sự học là mãi mãi, việc học là cả đời.

Nếu kanji là điểm yếu cảu bản thân thì hãy tập trung vào chúng, học càng nhiều kanji việc học tiếng Nhật càng hiệu quả hơn. Mắc cho bạn hiểu biết thêm về học tiếng Nhật có thể áp dụng phương pháp SRS ( Space Repetition System), nghe có vẻ lạ có thể giải thích một cách dễ dàng là phương pháp nhắc lại một cách khoa học và theo khoảng cách ( về hệ thống này bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết đôi lời dành cho những bạn muốn học tiếng nhật ) . Khi học một từ và não bộ thường đưa vào lưu trữ ngắn hạn, điều đó khiến cho việc từ ngữ mới học mà quên rất nhanh, nhưng nếu được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, từ đó sẽ đưa vào bộ nhớ ngắn hạn nhwung sẽ lâu hơn, và càng nhiều lần thì não bộ sẽ đưa vào bộ nhớ dài hạn. Nhưng có thể sẽ quên từ đó sau một thời gian dài không sử dụng nó. Hai phần mềm khá thú vị sử dụng phương pháp này là Anki với bài học là các thẻ từ vựng mặt trước mặt sau, mặt trước là câu hỏi, mặt sau là câu trả lời và giải thích, khi học bạn phỉa trả lời mặt trước của thẻ rồi chọn “ Show Answer”, nếu đáp án chưa chính xác thì chọn “ Again” để làm lại. “ Good” là hơi nhớ, “ Easy là nhớ, Anki lên lịch học cho từng từ sao cho phù hợp và Memrise với việc viết và nhớ đúng từ hơi mất thời gian những khá hiệu quả.

Việc học Kanji trở nên dễ dàng hơn là học theo các bộ thủ, đó là cách phân loại ký tự khi tìm kiếm, một bộ thủ là một phần của chữ kanji. Được biết gồm có 214 bộ thủ trong kanji, không phải một lúc bạn học được hết 214 bộ thủ bởi trẻ em Nhật Bản phải học đến 6 năm mới học hết được các bộ thủ kanji và sử dụng chúng. Những người học ngôn ngữ tiếng Nhật thì hai có lẽ cũng đến 10 năm, tuy nhiên có thể nỗ lực giảm thời gian học bộ thủ kanji kết hợp với phương pháp ghi nhớ hiệu quả. Có thể sử dụng kỹ thuật nhớ Mnemonics là điều cần biết thứ 15 chúng tôi đề cập, đó chính là cách hồi tưởng những gì đã học gắn kết với bên ngoài môi trường. Cách học này tạo ra nhiều móc nối từ nhiều thông tin có liên quan đến nhau, việc sử dụng những câu chuyện đáng nhớ hơn, và thêm hiều kiến thức bạn muốn nhớ vào trong chính câu chuyện ấy. kỹ thuật này nên sử dụng từ viết tắt hay một hình ảnh để hồi tưởng điều gì đó sẽ chính bạn sử dụng ỹ thuật ghi nhớ này. Kỹ thuật nhớ không phải là học từng chữ tiếng Nhật mà là cách nối các liên kết lại với nhau giúp não bộ học mọi thứ dễ dàng hơn.

Và cuối cùng bạn nên biết vì cứ sai đi vì cuộc đời cho phép, khi học một ngôn ngữ bất kỳ bạn nên nhớ rằng càng sai nhiều càng tốt bởi cáng sai nhiều càng học được nhiều, mặc dù gặp càng nhiều lỗi trước đám đông vừa ngại vừa xấu hổ, vừa nản, nhưng đó là cách nhanh nhất khiến bạn nhớ sâu kiến thức, việc học tiếng Nhật cũng trở nên hiệu qur hơn rất nhiều. Lý do vì sao vậy? Bạn có biết, nếu như không măc sai lầm bạn sẽ không hiểu và biết giới hạn của bản thân ở đâu, không biết trình độ thực sự của bạn ở đâu, nếu bạn sợ mắc lỗi bạn sẽ không cố gắng học nữa, con người học được nhiều điều hơn từ lỗi lầm của chính họ, và nếu không sẵn sang mắc lỗi thì bạn vẫn sẽ không đủ tự tin giao tiếp với người nước ngoài bằng thứ tiếng bạn đang nỗ lực học từng giờ bởi việc nói là sự hổi tưởng cao nhất, mắc lỗi vừa khiến bạn cố gắng vừa giúp bạn học hỏi từ những sai lầm đó.

Cuối cùng sau khi chia sẻ cách học và nhiều điều cần biết khi học tiếng Nhật, chúc bạn học tiếng Nhật thành công, hiệu quả và có thể giao tiếp tiếng Nhật trong một tương lai không xa để có thể thực hiện được nhiều mong muốn mà bạn muốn. may mắn bạn nhé!

Học Kanji Càng Sớm Càng Tốt Liệu Có Đúng ???
Rate this post
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here