Học Tiếng Nhật Có Khó Không

0
1273
học tiếng nhật có khó không

Chúng ta vẫn luôn đặt ra một câu hỏi rằng “Tiếng Nhật học có khó không?”, “Học tiếng nhật có tốn nhiều thời gian hay không?” và nhiều nhiều câu hỏi tương tự khác. Giải quyết vấn đề đó, chúng ta hãy cùng liệt kê những điều tạo nên trở ngại trong việc học tiếng Nhật.

Nói Sơ Qua Về Bộ Chữ tiếng Nhật

Dường như, những ai đã học tiếng Nhật sẽ đều biết rồi tiếng Nhật có tới ba bộ chữ: HYRAGANA, KATAKANA và KANJI. Bộ chữ Hyragana là bộ chữ mềm và được xem là bộ chữ cơ bản nhất của tiếng Nhật, là phần trọng tâm đòi hỏi ai học tiếng Nhật phải nắm chắc. Tiếp theo là bộ chữ Katakana là bộ chữ cứng hầu hết được sử dụng để viết những từ mượn từ nước ngoài. Cuối cùng là bộ chữ Kanji có nguồn gốc từ chữ hán.

Do trong tiếng Nhật có tới 03 bộ chữ, vì thế đã rất nhiều người khi bắt đầu quá trình học tiếng Nhật thấy nãn chí, nhất là khi tất cả các dạng chữ tượng hình khác hoàn toàn với bộ chữ Komazy mà tất cả chúng ta vẫn thường dùng trong cả tiến Anh và tiếng Việt. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ thì hay bộ chữ Hyragana và Katakana học cũng không khó khăn như chúng vẫn nghĩ. Nếu chúng ta cố gắng quyết tâm học hai bộ chữ này mỗi ngày thì tối đa hai tuần là đã dường như nắm được cả hai bộ chữ đó rồi.

Xem thêm: Có Nên Tự Học Tiếng Nhật Hay Nên Học Ở Các Trung Tâm

Điều nan giải khó khăn khi chúng ta học tới bộ chữ Kanji, cho đến hiện nay Kanji có khoảng 3000 chữ, trong đó co khoảng 1500-1900 chữ thông dụng, các chữ hầu như được viết một cách khác nhau cho nên việc nhớ được một số lượng chữ Kanji là vô cùng phức tạp và đó là cũng là lý do bộ chữ Kanji có thể được xem là một trong những điều tạo ra trở ngại của việc học tiếng Nhật. Không vì thế mà chúng ta không học được tiếng Nhật cũng như các thứ tiếng khác, muốn học tốt thì yếu tố chăm chỉ được đặt lên hàng đầu, bên cạnh đó nếu bạn không phải là người có sự nhấn nại đối với phương pháp học truyền thống. Ngày nay đã có nhiều phương pháp học hiện đại, cải tiến hơn, giúp bạn tháo gỡ được những khó khăn trên.

Đặc Điểm Của Phát âm trong tiếng Nhật:

Trong tiếng Nhật, đặc biệt là bộ chứ Kanji có khá nhiều từ và cũng khó để ghi nhớ được. Nhưng điều đáng mừng là cách phát âm của chúng khá là dễ và giản đơn. A – i – u – e – o là năm nguyên âm trong tiếng Nhật, cách phát âm lần lượt là a – i – ư – ê – ô, cách phát âm các phụ âm còn lại là chúng ta ghép thêm các phụ âm như a – k – n –m – f vv….. vào trước các nguyên âm và phát âm tương tự. (Ví dụ: “ka – ki – kư – kê – kô / sa – shi – sư – sê – sô). Lấy một ví dụ để các bạn dễ hiểu, ví dụ như từ sê – kai (Thế giới), nó được ghép từ ba chữ se – ka – i và các bạn ghép các chứ lại phát âm là se – kai. Chúng ta có thể thấy rằng, tiếng Nhật phát âm cũng khá là đơn giản. Ngay từ lúc mới học, các bạn nên cố gắng học phát âm chính xác, chú tâm vào cách phát âm thì học phát âm sẽ không thành vấn đề. Trước đây, khi mới học tiếng Nhật, vì lớp mình số lượng sinh viên khá đông, mà giáo viên giảng dạy thì ít, vì thế không sửa cách phát âm chi tiết cho từng sinh viên được, nên mình đã gặp khó khăn trong việc đọc. Nhưng mọi vấn đề đã được giải quyết khi mình biết đến phần mềm “Trực tuyến học bổ trợ”, trong đó có bài tập phát âm mà mình thấy rất tiện lợi, mình học phát âm qua phần mềm ấy bằng cách ghi âm lại cách phát âm của mình sau đó hệ thống sẽ kiểm tra xem mình phát âm chuẩn chưa, có đúng không, sau đó bài ghi âm sẽ được gửi cho các giảng viên online để họ nhận xét để mình rút ra kinh nghiệm và tiến bộ hơn hàng ngày. Các bạn có thể tìm hiểu hơn về phần mềm ấy tại đây.

Sự Khác Biệt Trong Ngữ pháp tiếng Nhật

Trong môi trường nước Việt Nam chúng ta, việc học tiếng Nhật ngày càng phổ biến và nhân rộng, ngữ pháp tiếng Nhật so với ngữ pháp của tiếng Anh – thứ tiếng nước ngoài phổ biến nhất ở nước ta trong thời gian từ trước đến nay thì có một điểm khác biệt rất lớn. Nếu như trong ngữ pháp tiếng Anh họ theo quy tắc Chủ ngữ – Động từ – Vị ngữ (Subject – Verb – Object), thì trong ngữ pháp tiếng Nhật họ lại theo 1 quy tắc khác: Chủ ngữ – Vị ngữ – Động từ (Subject – Object – Verb). Như vậy lấy ví dụ 1 câu tiếng Anh “I eat rice” thì sang tiếng Nhật chúng ta sẽ có “I rice eat” và chuyển sang tiếng Nhật sẽ là “watashiwa gohan wo tabemasu”. Chúng ta đã quá quen thuộc với ngữ pháp tiếng Việt – (thứ tiếng mẹ đẻ) hay với ngữ pháp tiếng Anh (English) đối với học sinh, sinh viên được tiếp cận từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường trung học cơ sở, phổ thông thì việc tiếp cận với ngữ pháp tiếng Nhật bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ, chưa quen, chưa hiểu hết được nội dung, ý nghĩ của câu từ trong ghép từ thành nghĩa, theo thời gian cộng với nổ lực bản thân chăm học, ham giao tiếp thì ngữ pháp tiếng Nhật chúng ta sẽ được cải thiện đáng kể, nâng level khác, đối với vấn đề này mình nghĩ chúng ta có thể làm tốt, không quá khó. Đó là mẫu ngữ pháp cơ bản trong tiếng Nhật, ngoài ra trong tiếng Nhật có rất nhiều các loại mẫu ngữ pháp khác nhau và đòi hỏi sự người học, tìm hiểu phải thường xuyên ôn lại hay sử dụng chúng thì nó dần sẽ ăn liền với cuộc sống hàng ngày của chúng ta như tiếng mẹ đẻ vậy, đừng nên lười nhác mà làm kết quả dẫn đến sẽ là quên hoặc nhầm lẫn giữa các mấu ngữ pháp.

Hãy Tìm Một Môi trường học tiếng Nhật Thật Tốt

Ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ, để có thể học thành thạo một ngôn ngữ mới, một trong những yếu tố quan trọng chính là bạn phải tập luyện, trau dồi hàng ngày thì bạn mới có thể thành thạo và tiến bộ lên được. Môi trường luyện tập là điều kiện để chúng ta có thể luyện tập thường xuyên, mỗi ngày và học tiếng Nhật cũng vậy. Ngoài tiếng Việt thì tiếng Anh là ngôn ngữ chính thì hai vì thể mà tiếng Nhật vẫn chưa phổ biến lắm. Hiện nay để học tiếng Nhật dường như chỉ có môi trường học tiếng Nhật ở các trường đại học, các trung tâm dạy tiếng Nhật hay các lớp vỡ lòng tiếng Nhật ở các công ty. Tuy nhiên, thời lượng học tiếng Nhật ở trên giảng đường hay trung tâm khá là ít và nó có trong giới hạn nào đó và khi về nhà chúng ta vẫn sử dụng tiến Việt là chính. Vì vậy, mà môi trường học tiếng Nhật còn bị bó hẹp.

Trên đây là bốn yếu tố gây ra khó khăn, cản trở trong việc học tiếng Nhật. Mọi thứ tiếng, mọi ngôn ngữ đều khiến chúng ta gặp khó khăn khi học chúng, và tiếng Nhật cũng không ngoại lệ. Phải thú thực rằng tiếng Nhật tương đối khó, ai mới đầu học tiến Nhật cũng bảo là không đơn giản như suy nghĩ ban đầu. Nhưng không có thử thách nào là dễ vượt qua, chỉ cần chúng ta chăm chỉ thì khó khăn nào cũng sẽ vượt qua. Học tiếng Nhật cũng vậy, bạn hãy tin rằng bạn sẽ làm được và thành công trên con đường học tiếng Nhật của bản thân.
Chúc mọi người có được nhiều niềm vui và thành công trên con đường học tiếng Nhật của mình.

Chắc các bạn đã biết, tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới, nên để học được tiếng Nhật thì quyết tâm được đặt lên hàng đầu, khi mới tham gia học tiếng Nhật thì mình khuyên các bạn nên tìm học lớp off line. Có người truyền đạt trực tiếp thì cảm hứng học sẽ cao hơn, nhưng nếu bạn không có thời gian đi học trực tiếp hoặc không thích phương pháp học truyền thống thì bạn có thể tham gia vào chương trình học trực tuyến dưới đây, nó khá thiết thực và đầy đủ chương trình học của các bên khác. Các bạn click chuột vào ngay đây để tham khảo nhé.

Nếu bạn đang ở Hà nội và có hứng thú học tiếng Nhật,muốn trải nghiệm với phương pháp học thú vị của Akira, thì bạn có thể tham gia lớp tiếng Nhật của người mới bắt đầu của Akira. Đến với Akira, phương pháp học đầy hứng khới này sẽ giúp bạn nằm vững được kiến thức nền tàng và giao tiếp tự tin với người Nhật chỉ trong 6 tháng.

Chúc các bạn học tiếng Nhật hiệu quả!

Học Tiếng Nhật Có Khó Không
Rate this post
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here